than sạch | than sạch bbq | than sạch không khói | than không khói | than sạch là gì | than sạch mua ở đâu | than sạch bán ở đâu

Than sạch | Than sạch không khói | Than không khói

Hiện nay, chúng ta không những đang sống trong bầu không khí ô nhiễm, nguồn nước sinh hoạt nhiễm độc mà ngay trong mỗi gia đình chúng ta đang tồn tại một “sát thủ vô hình”, đó chính là bếp than tổ ong.

Xem thêm:Than hoa sạch – Than sạch Vinaglobal

Than tổ ong – Sử dụng tràn lan

 Than tổ ong chỉ mất 100-200 nghìn đồng, mỗi nhà đã có thể sắm riêng cho mình một chiếc bếp than tổ ong vừa nhỏ gọn, tiện lợi, vừa dễ sử dụng, lại hiệu quả về kinh tế. Chính vì những ưu điểm vượt trội mà bếp than tổ ong ngày càng được ưa dùng, đặc biệt là với những gia đình có nguồn thu nhập thấp.

 Theo khảo sát, bếp than tổ ong hiện diện trên hầu khắp các tuyến phố trong cả nước. Dạo quanh những tuyến phố chính hay những ngõ nhỏ không thể đếm xuể có bao nhiêu lò than đỏ lửa được để trần trụi hoặc quây sơ sài bằng những tấm bìa trên khắp các vỉa hè, dưới gốc cây, chân cột điện, thậm chí ngay dưới lòng đường.

Nguy hiểm hơn khi các bếp than tổ ong này lại được đặt gần nguồn điện, động cơ chứa xăng và các vật liệu dễ cháy. Nhiều hộ gia đình để bếp than đang cháy ngay cạnh những chiếc xe máy cũ, đã han gỉ và rò rỉ xăng hay vô số bếp than đặt ngay lối ra vào của các khu tập thể cũ – nơi có rất đông người qua lại.

than tổ ongMỗi bếp than là một lò phát sinh độc tố

Điều đáng nói là ở một số khu vực tập trung đông dân cư như bệnh viện, trường học, sự xuất hiện của các bếp than vỉa hè có mật độ dày đặc hơn. Vào giờ tan tầm, tại những tuyến phố kinh doanh hàng ăn uống, hầu như cửa hàng nào cũng sử dụng một, hai bếp than chùm (3 viên trong một bếp) để nấu nướng. Không những thế, để đảm bảo hàng được nóng sốt, một số người bán hàng rong còn gánh theo cả những bếp than tổ ong bên trên có chảo mỡ hoặc nồi nước đang sôi sùng sục.

Đem câu chuyện về sự độc hại của bếp than tổ ong nói với một chủ cửa hàng cơm bình dân trên đường Giải Phóng, tôi đã bị mắng như tát nước vào mặt: “Ngày nào tôi cũng ngồi cạnh bếp than nấu nướng mấy giờ liền mà có làm sao đâu. Vỉa hè ở đây còn rộng chán, nhà ai chẳng sử dụng. Mà nếu không nấu nướng ở vỉa hè, lòng đường thì chẳng nhẽ mang cả lò than này vào đặt giữa nhà hay sao. Thế thì kinh doanh làm sao được”.

 Ước tính, mỗi ngày người dân Hà Nội đốt hết hàng nghìn viên than tổ ong. Chỉ tính riêng rác thải từ xỉ than đã lên đến hàng chục tấn, đó là chưa kể đến lượng khí thải độc hại sinh ra từ quá trình đun than. Lượng khí thải này là “kẻ giết người thầm lặng” đối với người dân thủ đô. Đành rằng, người dân có nhiều lý do để lựa chọn bếp than; tuy nhiên, không phải ai cũng lưu tâm đến những nguy hiểm mà nó mang lại.

 Kết quả thống kê của Công an thành phố Hà Nội cho thấy, nhiều vụ cháy đều xuất phát từ việc sử dụng bếp than tổ ong thiếu thận trọng, trong đó mỗi năm có khoảng 10 vụ cháy xe máy do đặt cạnh bếp than.

 

Nguồn: Internet

 

Categories: Tin tức

Leave a Reply