than sạch | than sạch bbq | than sạch không khói | than không khói | than sạch là gì | than sạch mua ở đâu | than sạch bán ở đâu

Than sạch | Than sạch không khói | Than không khói

Than sạch là gì ?

Than sạch là than mà khi đốt cháy không sinh ra khí lưu huỳnh và gây ra ô nhiễm môi trường nặng nề. Các công nghệ giúp đạt được điều này gọi chung là Công Nghệ Than Sạch (CNTS).

Xem thêm: Bảng test chất lượng than sạch Vinaglobal

than sạch

Nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ than sạch

– Tại nhiều nước và các công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hiện đang rất chú trọng phát triển nghiên cứu và ứng dụng Công Nghệ Than Sạch CNTS, từ trước 1980 chỉ có khoảng hơn 100 sáng chế (SC) liên quan đến Công Nghệ Than Sạch CNTS, đến nay đã có gần 800 SC. Nước có nhiều đăng ký SC liên quan đế than sạch là Mỹ, kế đến là Trung Quốc, đây cũng là 2 quốc gia dẫn đầu về trữ lượng và sản lượng than đá .
 
– Trước tình trạng khan hiếm nhiên liệu, than lỏng từng được Đức và Nhật  sử dụng trong Thế Chiến II để tạo ra nhiên liệu thay thế. Cũng trong thập kỷ này, năm 1920, hai nhà khoa học người Đức là Franz Fisher và Hans Tropsch đã sáng chế ra phương pháp chuyển hóa than thành khí được biết đến nhiều và đang phát triển hiện nay dưới tên gọi “phương pháp Fisher- Tropsch”.

– Trung Quốc nước dẫn đầu về sản lượng than trên thế giới rất quan tâm phát triển Công Nghệ Than Sạch CNTS. Công ty than lớn nhất Trung Quốc, Shenhua, dự kiến vận hành 8 nhà máy hóa lỏng than vào năm 2020, với sản lượng tổng cộng trên 30 triệu tấn dầu tổng hợp hàng năm, đủ để thay thế trên 10% lượng xăng dầu nhập khẩu của Trung Quốc. Dự án hóa lỏng than đá để lấy dầu được tập đoàn Shanxi Luan triển khai ở tỉnh Sơn Tây – một trong những “vựa” than của Trung Quốc. Tập đoàn China Huaneng – nhà sản xuất điện bằng than đá lớn nhất đại lục – đang liên kết với các đối tác trong và ngoài nước để thi công và vận hành nhà máy điện chạy bằng than đá không thải CO2. Giới chuyên môn dự đoán Trung Quốc có thể tự phát triển công nghệ hóa khí than đá trong vòng 5 năm nữa và giá thành phẩm khi đó sẽ rẻ hơn 50% so với thị trường thế giới.

– Tại bang Florida – Mỹ, công nghệ IGCC đã được áp dụng thử nghiệm tại những nhà máy như nhà máy nhiệt điện Polk Power 250 MW. Kết quả cho thấy IGCC có hiệu suất thu giữ lưu huỳnh đạt trên 98%, mức phát tán NOx thấp hơn 90% so với các nhà máy nhiệt điện đốt than thông thường; nhà máy nhiệt điện 300 MW tại Jacksonwille  là nhà máy lớn nhất trên thế giới áp dụng công nghệ ACFB và mới đây đã giành được giải thưởng của tạp chí Nhà máy Điện. Hiện nay, trên toàn thế giới ước tính có khoảng 9,5 GW điện đã được lắp đặt theo công nghệ ACFB.

– Cũng tại Mỹ, dự án mang tên Thế hệ tương lai (FutureGen) với vốn đầu tư 1 tỉ USD là sự kết hợp của công nghệ khí hóa, hệ thống phát điện và công nghệ thu giữ cacbonic tiên tiến nhất. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động năm 2012. Hiện khoảng 30% đến 40% lượng điện được sản xuất ở Mỹ đều từ các nhà máy đốt than có sử dụng công nghệ lọc khí thải. Các nhà phân tích dự đoán tỷ lệ này sẽ lên tới 60% trong 5 năm tới.

Xem tiếp: Than sạch là gì? Tìm hiểu về than sạch (P4)

 

Nguồn: Tổng hợp Internet

Categories: Tin tức

Leave a Reply